Khám phụ khoa là khám gì? Có đáng sợ như lời đồn?

Điều khiến nhiều chị em sợ đi khám phụ khoa là không biết rõ thật sự điều gì sẽ xảy ra khi bước châm vào các phòng khám hay bệnh viện. Vậy hãy để Thảo giúp chị em vén “tấm màn bí ẩn” này lên để xem liệu việc khám phụ khoa có đáng sợ như nhiều lời đồn thổi trên cộng đồng mạng không nhé.

Thấy nhiều chị em inbox cho mình hỏi về việc đi khám phụ khoa, đa phần các chị em đều tâm lý khá là lo lắng về việc này. Đây cũng là điều không lạ mà trái lại rất bình thường, bản thân mình khi đi khám lần đầu cũng như vậy, có một chút sợ sợ lại một chút ngại ngại. Dù sao thì với lần đầu tiên thử một thứ mới lạ, ai cũng có tâm lý như vậy mà, nhất là thứ đó là thứ là bản thân mình không thực sự hiểu rõ.

Lo lắng vì lần đầu đi khám phụ khoa

Tâm lý lo lắng ở lần đầu đi khám là điều hết sức bình thường do chị em chua những gì sẽ diễn ra khi đi khám phụ khoa

Vì vậy, hôm nay, mình sẽ dành riêng bài viết này để nói về việc khám phụ khoa. Trong đó bài viết sẽ đặc biệt dành phần lớn nội dung để nó về quá trình thăm khám để giúp các chị em lần đầu đi khám biết rõ mình sẽ phải làm gì.

Thực sự, mình cũng không kỳ vọng quá cao là chị em sẽ hoàn toàn không còn rụt rè, e sợ việc đi khám sau khi đọc xong bài này của mình. Nhưng ít nhất, mình mong rằng chị em sẽ có cái nhìn rõ ràng và hiểu hơn về việc khám phụ khoa đồng thời giảm bớt phần nào đó tâm lý e dè để có thể đi khám.

Khám phụ khoa là khám gì?

Về cơ bản thì khám phụ khoa là việc bạn sẽ đến gặp các bác sĩ tại để được thăm khám về tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn. Cụ thể hơn chút, các bác sĩ sẽ thông qua các thủ pháp thăm khám, các xét nghiệm, các dụng cụ chuyên dụng,… để xác định tình trạng hiện tại của các bộ phận như buồng trứng, vòi tử cung, tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài (gò mu, âm hộ)…

Ngoài ra, trong quá trình khám, bác sĩ sẽ đặt ra một số câu hỏi về tiểu sử & tình trạng của bạn như: chu kỳ kinh nguyệt gần nhất, tình trạng sức khỏe gần đây, có sử dụng loại thuốc nào không, có bị dị ứng gì không, sinh hoạt gần đây, tiểu sử bệnh án, tình trạng mang thai hay quan hệ,…

Có cần thiết phải đi khám phụ khoa không?

Rất cần thiết, dù là đối với các chị em đang trong tuổi dây thì, hãy đã lập gia đình hoặc đã bước vào lứa tuổi trung niên. Bởi việc đi khám phụ khoa mang đến 2 lợi ích sau:

 • Đối với các bạn đang có dấu hiệu hoặc đang mắc bệnh: Phát hiện, chuẩn đoán tình trạng bệnh và được các bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.
 • Đối với các bạn có tình trạng bình thường: Thăm khám tình trạng hiện tại của cô bé, phát hiện sớm dấu hiệu biểu hiện bệnh (nếu có) & nhận được những khuyên của các bác sĩ về sức khỏe sinh sản, phòng trán thai, vệ sinh cá nhân, đời sống tính dục,…

Quy trình khám phụ khoa cơ bản tại phòng khám và bệnh viện

Tùy theo mỗi địa chỉ thăm khám sẽ có các quy định khác nhau nhưng dựa theo kinh nghiệm đi khám ở nhiều nơi của mình thì quy trình thủ tục thăm khám chung quy xoay quanh một cái khung cơ bản sau:

Hỏi thông tin tổng quát

Ở bước này, bạn sẽ phải cung cấp các thông tin tổng quát mà bác sĩ cần thiết để quyết định quy trình khám tiếp theo như tình trạng dấu hiệu bệnh hiện tại, tiểu sử bệnh, kinh nguyệt, tình trạng hôn nhân quan hệ, cân nặng, huyết áp,… Bước này tùy mỗi nơi sẽ khác, nếu như đi khám ở viện thì đa phần bạn sẽ được phát một tờ phiếu để điền những thông tin này còn ở các phòng khám bên ngoài thì bạn sẽ được các bác sĩ cùng y tá thăm khám gặp trực tiếp để hỏi.

Bác sĩ khám tổng quát khi đi khám phụ khoa

Khi đi khám, các câu hỏi tổng quát mặc dù hơi tế nhị nhưng bạn hãy cố gắng cung cấp thông tin chính xác để hỗ trợ bác sĩ có những kết luận sát nhất

(*) Lưu ý 1: Ở một số địa điểm khám thì ở bước này, bạn sẽ phải thực hiện thêm một số việc thăm khám để lấy các thông tin tổng quát như huyết áp, chiều cao, cân nặng,… chứ không phải tự cung cấp thông tin.

(*) Lưu ý 2: Có nhiều vấn đề khá tế nhị hay nhạy cảm làm bạn ngại không muốn cung cấp thông tin hoặc đưa thông tin không chính xác nhưng minh khuyên các bạn nên cung cấp thật chính xác, đừng ngại bởi thông tin của bạn sẽ là những thứ để bác sĩ đánh giá, đưa ra biểu đồ thăm khám cùng nhận xét nhanh về tình trạng hiện tại.

Thăm khám bên ngoài

Lúc này, bác sĩ sẽ thăm khám chủ yếu ở vùng ngực bằng phương pháp hỏi, quan sát và xoa nắn. Mục đích của việc này là xác định sự phát triển của tuyến vú, phát hiện các dấu hiệu bất thường (đặc biệt là ung thư và u nang). Trong một số trường hợp cần thiết, bạn sẽ được các bác sĩ yêu cầu thưc hiện thêm chụp x quang hay một số xét nghiệm cần thiết để có kết quả chính xác nhất về các mô trong ngực.

Khám bộ phận sinh dục

Lúc này bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu nằm lên trên bàn khám. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng đèn để quan sát và ngon tay (được bao cao su tiệt trùng) để thăm khám các bộ phận như môi lớn, môi bé, nếp gấp âm đạo, vùng mu, tầng sinh môn, hậu môn, trực tràng…

Việc thăm khám này có thể khá ngại nhưng hết sức cần thiết bởi nó sẽ giúp bác sĩ xác định nhanh được tình tình trạng viêm nhiễm hay các dấu hiệu của bệnh phụ khoa, bệnh xã hội,…

Quy trình khám làm nhiều chị em xấu hổ nhất khi đi khám phụ khoa

Đây là bước thăm khám làm nhiều chị em cảm thấy xấu hổ, ngại nhất khi đi khám phụ khoa nhưng lại là khâu thăm khám quan trọng nhất ^^

Lưu ý thêm các chị em, khi khám ở bước này, với các chị em đã từng quan hệ hoặc đã có gia đình (bác sĩ sẽ hỏi lại dù chị em đã cung cấp thông tin bao đầu). Việc này khá quan trọng đó. Bởi đối với những chị em có gia đình hoặc đã quan hệ, bác sĩ sẽ sử dụng thêm một số công cụ hỗ trợ như mỏ vịt hay đầu dò để thăm khám chính xác hơn (thường là sử dụng mỏ vịt)

Ngoài ra, trong trường hợp xác định có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số các xác nghiệm khác như lấy dịch âm đạo, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, tế bào cổ tử cung… (Đây là khâu tốn kém nhất trong chi phí khám)

Thăm khám vùng bụng, tử cung

Bác sĩ sẽ dung tay ấn nhẹ vào vùng bụng dưới của bạn để kiểm tra xem hình dạng, kích thước và vị trí tử cung, kiểm tra xem buồng tử cung có mở rộng không, có khối u nào không. Với các chị em đã quan hệ hoặc có gia đình, ở bước này bác sĩ sẽ sử dụng cùng với dầu dò để xác định chính xác hơn hình ảnh của tử cung.

Lời kết

Thực ra còn rất nhiều vấn đề để nói về việc đi khám phụ khoa như các xét nghiệm sẽ thực hiện khi đi khám này, hay các điều lưu ý khi đi khám, có nên đi khám định kỳ hay không,… nhưng do giới hạn bài viết nên mình sẽ tách những vấn đề đó ra một bài viết vào hôm khác.

Không phải vì mình ngại viết mà bởi vì có rất nhiều vấn đề hay các câu hỏi thường gặp xoanh quanh chủ đề đi khám phụ khoa, nếu gộp vào đây thực sự sẽ rất dài (còn dài hơn cả bài về danh sách đia chỉ khám phụ khoa ở Hà Nội của mình). Điều thật sự không tốt bởi sẽ khiến các bác bị quá tải về thông tin, và cũng không đúng với mong muốn của mình ở đầu bài viết.

Tuy nhiên, nếu như bạn có bất cứ thắc mắc gì về việc đi khám phụ khoa, có thể inbox cho mình hoặc comment trực tiếp ở ngay dưới bài viết này, mình sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc nếu bạn đã từng đi khám, sẽ rất đáng quý khi bạn dành chút thời gian, viết vài lời cảm nhận hay kinh nghiệm khác của bản thân ở phần comment để những chị em khác rút kinh nghiệm nhỉ ^^

Cảm ơn bạn đã dành thời gian và ủng hộ bài viết của mình. Chúc bạn có một trải hài lòng khi đi khám phụ khoa.

9.7 Tổng Điểm
Khám phụ khoa là khám gì? Có đáng sợ như lời đồn?

Điều khiến nhiều chị em sợ đi khám phụ khoa là không biết rõ thật sự điều gì sẽ xảy ra khi bước châm vào các phòng khám hay bệnh viện. Vậy hãy để Thảo vén "tấm màn bí ẩn" này lên để xem liệu việc khám phụ khoa có đáng sợ như nhiều lời đồn thổi trên cộng đồng mạng không nhé.

Người đọc đánh giá: 4.87 (15 đánh giá)

Nguyễn Thu Thảo

Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Thu Thảo, nick name Thảo Sandy. Hiện mình đang là cộng tác viên nội dung về mảng đời sống và phụ nữ của website Giomuaodau.com. Kinh nghiệm viết của mình còn chưa thật sự nhiều nên câu văn hay văn phong vẫn chưa thật chặt chẽ. Mong nhận được sự phản hồi từ phía các bạn. ^^

11 Comments
 1. Reply Avatar
  Thanh Phương 17/02/2019 at 08:21

  Nhớ lần đầu mình đi khám phụ khoa ở cái phòng khám cũng sợ sợ, lấy mãi dũng khí mới dám đi khám (thực ra là chỗ dó đau quá, không nhin được ^^)

 2. Reply Avatar
  Lê Thị Thu Thảo 17/02/2019 at 15:37

  Đi khám phụ khoa lần đầu thì ai cũng như ai thôi, cứ mạnh dạn vào khám rồi sẽ thấy nó không có gì đâu ^^

 3. Reply Avatar
  Lan Anh Hoàng 18/02/2019 at 11:39

  Lần đầu đi khám thấy ngại kinh, nhất là khi khám chỗ đó, nằm ở trên bàn, dọn tư thế xong ngại không dám mở mắt luôn. Nhưng đến lần 3, lần 4,… thì sẽ quen và cảm thấy bình thường thôi 🤣 (Duy có cái bước dùng mỏ vịt hoặc dầu dò giờ đi khám vẫn thấy hơi hơi thốn)

 4. Reply Avatar
  Thiều Thu Trang 18/02/2019 at 20:34

  Em nghe nói đi khám phụ khoa dễ bị mất trinh phải không các chị

  • Bây nào bạn, bạn đừng nghe đồn thôi lung tung.

  • Reply Nguyễn Thu Thảo
   Nguyễn Thu Thảo 22/02/2019 at 11:20

   Chính xác thì trường hợp đó có xảy ra nhưng rất hiếm hỏi bởi bạn đi khám ở các nơi bác sĩ non tay nghề và kinh nghiệm về thủ thuật thăm khám (cái khâu dùng ngon tay đổi bcs để thăm khám sâu bên trong ấy). Chứ nếu bạn chọn khám ở các bệnh viện hay các phòng khám có tiếng thì toàn bác sĩ có kinh nghiệm, thì trường hợp như bạn nói chỉ vào cỡ 0,0001% thôi.

  • Đó là lời đòn thôi bạn, đi khám ở mấy bệnh viện, toàn bác sĩ mát tay và làm cẩn thận lắm. Không phải sợ đâu bởi nếu có sơ sót gì bác sĩ cũng phải chịu trách nhiệm :v Nói chung khám phụ khoa áp lực của bác sĩ còn hơn cả bệnh nhân đi khám cơ =)) (Bạn mình làm ở Phụ Sản kể vậy)

 5. Reply Avatar
  Mai Thị Tuyết Lan 25/02/2019 at 11:08

  Chị em cho hỏi về chi phí khám với. Em định đi khám và đắn đo cái khoản chi phí quá, em vừa mới đi làm lại tết nhất kinh tế không dư giả gì nhiều

  • Nếu chi phí khám không thì tùy từng nơi nhưng dao động vào từ 100 – 200k. Cái đắt nhất của đi khám phụ khoa là các chi phí thực hiện xét nghiệm. Cái này rất khó tình bởi phụ thuộc vào khi bạn nằm lên bàn khám bác sĩ mới biết được ^^

  • Nếu bạn băn khoan chi phí thì nên săn các chương trình khuyến mãi của các phòng khám để giảm bớt chi phí ^^

 6. Lần đầu đi khám phụ khoa, sợ nhất là khi nằm lên bàn rồi nhìn thấy bác sĩ cầm cái mỏ vịt nhét… =)) Một trải nghiệm không bao giờ quên

Leave a reply