Dầu dừa có chống nắng không? Câu trả lời là…

Không, câu trả lời 99% là không… Vì sao lại là 99% mà không phải là 100%? Không phải tôi gõ nhầm hay gì cả mà hoàn toàn đúng là 99%. Còn vì sao lại là như vậy thì sẽ được giải thích rõ ràng ngay tại dưới đây về khả năng chống nắng của dầu dừa

Đầu tiên, chúng ta đều biết rằng, dầu dừa là một thần dược tự nhiên đặc biệt có ích trong việc làm đẹp. Đây là sự thật không thể phủ nhận và đã được khoa học chứng minh. Có thể kể đến một số công dụng nổi bật như:

  • Làm dịu các vết thương do thâm, mụn một cách nhanh chóng hơn do trong thành phần chứ tới 50% axit lauric, loại axit có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn, nấm…
  • Giúp làn da trở lên sáng hồng, mền mịn và khỏe mạnh kèm theo công dụng chống lão hóa nhờ hàm lượng vitamin E dồi dào.

Và còn rất nhiều công dụng khác nữa mà xin phép do độ dài có hạn và cũng không muốn lam man quá nhiều nên sẽ được liệt kê rõ ràng trong một bài viết riêng nói chi tiết về công dụng của tinh dầu dừa.

Tinh dầu dừa là “thần dược” làm đẹp cực kỳ hiệu quả với vô số công dụng khác nhau

Trở lại vấn đề dầu dừa có chống nắng được không. Thì như các nhà khoa học đã chứng minh, trong dầu dừa có một số chỉ số chống nắng tự nhiên nhất định. Vì vậy, nếu như nói dầu dừa không có khả năng chống nắng là cũng không hề chính xác. Đây là lý do vì sao mà như mở đầu bài viết, tôi đưa ra câu trả lời là không với con số 99% và để thừa lại 1%.

Tuy nhiên, thật sự là công dụng chống nắng của dầu dừa thật sự không đáng để nhắc tới. Bởi về phương diện này, nếu nhìn sang toàn bộ thị trường làm đẹp hay cụ thể hơn là so sánh với các sản phẩm chống nắng chuyên dụng của các hang thẩm mỹ thì dầu dừa không khác gì một chằng David tý hon đứng bên cạnh một đàn Goliath khổng lồ.

Thật, tôi hoàn toàn không hạ thấp hay “không lồ hóa” các sản phẩm chống nắng kia đâu bởi tất cả đều có các bằng chứng khoa học chứng minh rõ ràng rồi.

Dầu dừa có ăn năng không? Câu trả lời là... KHÔNG

Tuy nhiên, nếu về phương diện chống nấng thì dầu dừa không thể so sánh được với các sản phâm chống nắng chuyên dụng trên thị trường

Theo kết quả công bố của tạp chí quốc tế về khoa học mỹ phẩm cho rằng đa số chỉ số SPF trong dầu dừa là 1, một số ít có thể lên đến 7. Trong khi đó, chỉ số SPF có trong kem chống nắng hay các sản phẩm chống nắn chuyên dụng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Do đó dầu dừa không có tác dụng ngăn chặn tia cực tím.

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB – loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da.

Theo định mức quốc tế, thì 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Điều này đồng nghĩa với việc 1 loại kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong vòng 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút. Còn dầu dừa, với chỉ số SPF tối đã là tầm 7 thì chỉ hoạt động hiệu quả trong 70 phút mà thôi.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được 93% các tia UVB, SPF 30 chặn được 95 và SPF 60 thì lọc được 98%. Thêm vào đó lượng vitamin E có trong dầu dừa có thể bắt nắng, tuy nhiên chỉ với bước sóng từ 310nm, trong khi phạm vi UVB-UVA ánh sáng mặt trời là 290-400nm.

Vì vậy, với công dụng “quá nhỏ bé”, nhỏ đến mức có thể không đáng nhắc đến thì câu trả lời của tôi cho câu hỏi liệu dầu dừa có ăn nắng (bắt nắng hay chống nắng) không thì vẫn là 1 chữ: KHÔNG. Và đồng thời, tôi khuyên chị em, đừng sử dụng tinh dầu dừa như là một sản phẩm để chống nắng mà hãy sử dụng nó như một sản phẩm dưỡng da thì hiệu quả cái sau không chỉ tốt hơn cái trước rất nhiều mà còn tránh sự lãnh phí không cần thiết về phương diện tài chính.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc hết bài viết trả lời cho câu hỏi về công dụng chống nắng của dầu dừa. Nếu thấy hay, bổ ích và đang tiện tay thì hãy cho mình một vài share ở bên dưới để lấy thêm động lực cho ra thêm nhiều bài viết khác về dầu dừa nữa nhé ^^

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply